Cúc Phương, chuyến đi chơi đầu tiên của Pika

Chuyến đi này thực ra là đột xuất, không có kế hoạch gì cả. Một cái cuối tuần của tháng 8, chú Việt bạn thân của bố rủ nhà Pika (và mấy gia đình nữa, nhưng cuối cùng chẳng ai đi được) tìm một địa điểm nào đấy quanh Hà Nội để bố mẹ xả hơi, các con được đi chơi. Tìm mãi khắp các địa điểm, từ Ba Vì cho đến Mai Châu, Kim Bôi… các địa điểm quanh quanh 100km tính từ Hà Nội mà chẳng được chỗ nào, đâu cũng hết phòng vì đặt sát ngày quá. Cuối cùng nghĩ đến Cúc Phương Resort, thế là chuyến đi đầu tiên của Pika bắt đầu. Lúc đấyđấy Pika được 4 tháng 8 ngày.

Tranh thủ tìm kiếm ít thông tin về du lịch Cúc Phương để có thêm chút thông tin về chuyến đi. Cơ bản thì Cúc Phương khá hay, nhưng có điều Pika còn bé nên chưa tiện lắm để cắm trại. Ở Cúc Phương thú vị nhất thì phải phi xe vào tận khu xóm Bống rồi cắm trại, tổ chức tiệc nướng ở đấy. Trong đấy họ có sẵn các ô vuông để dựng lều và đốt lửa, buổi tối lại có rất nhiều đom đóm bay lượn trong rừng tạo thành một khung cảnh rất ngoạn mục.

Gần trưa thứ 7, chú Việt qua đón cả nhà Pika rồi thẳng tiến Ninh Bình. Từ ngày có cái đường cao tốc, chạy về Ninh Bình thường chỉ mất khoảng gần 1 tiếng, ra khỏi đường cao tốc 2 gia đình tạt luôn vào một hàng cơm để ăn trưa rồi tranh thủ nghỉ ngơi trước khi chạy thẳng tới Cúc Phương.

Chẳng biết đường nên từ đây toàn đi theo Google Maps, vòng vèo mãi thì cũng tới khu resort Cúc Phương, chỗ này còn cách cửa rừng khoảng 2km nữa.

Đây là một căn nhà trong khu resort, còn có phòng dạng bungalow nữa mà không rõ giá rổ thế nào. Một căn này có 2 phòng ngủ riêng biệt (nhưng có 1 cái cửa ở giữa, nếu thích có thể yêu cầu mở). Một trong 2 phòng sẽ có khu bếp và phòng khách. Nói chung là chất lượng so với cái giá là hơi lởm

Ở đây có bể bơi nên là tranh thủ chiều nắng ấm cho 2 anh bạn nhỏ xuống bơi. Đợt này định cho Pika xuống bể mà đúng hôm bạn ấy lèo nhèo nên bố mẹ lại thôi, chỉ cho nghịch nước quanh quanh trên bờ và chỗ khu vui chơi của trẻ em

Nhưng được có một lúc chàng cũng lăn ra ngủ, mẹ tranh thủ có được ảnh đẹp với chàng

Nghịch ngợm ở bể bơi xong mọi người tranh thủ về nhà tắm rửa, mẹ anh Gấu xuống khu nhà hàng đặt ăn uống trước để tối còn có đồ ăn.

Toàn bộ cái resort này thật lòng mà nói, ngoài cái bể bơi ra thì không có một cái hoạt động gì có thể vui chơi được. Nếu muốn có hoạt động, chắc chỉ có mang ít mực ra sân nướng ăn rồi uống bia. Tranh thủ lúc tắm rửa xong rồi mà chưa có đồ ăn, thằng bạn lại lôi con flycam tàu ra nghịch ngợm lúc trời đã tối, không hiểu bộ phát tín hiệu thế nào nhưng chỉ lên được độ 10m là mất hình ảnh, chả nhìn thấy gì nữa. Nghịch thêm được một lúc thì cất, vì vừa nhiễu, vừa tối nên thôi giải tán.

Từ chỗ nghỉ lên đến chỗ nhà ăn chắc vài trăm mét, đi bộ thì ngại nên tất cả lại chui vào ô tô phi ra cửa trước, đỗ xe ở sân rồi đi bộ vào.

Khu nhà hàng bé thôi, một bên được ngăn ra để dành cho các đơn vị đi theo đoàn họ thuê làm các bữa tiệc cuối năm, bên đấy thì có điều hoà, khu còn lại thì không có điều hoà mà chỉ có quạt. Khách thì đông mà nhân viên thì ít, quay cuồng với việc gọi món đặt món nên bàn ghế với quạt cũng kệ cm khách, muốn xoay xở thế nào để có chỗ ngồi với có quạt thì làm. Đúng kiểu phong cách nhà nước, chán thật. Loay hoay tự phục vụ, tự lấy bát đũa với các loại gia vị, xong lại liên tục kêu gào nhân viên thì sau khoảng 30 phút cũng có đồ ăn. Nói chung là đồ ăn ở đây bù lại được cái nấu khá ngon.

Ăn uống xong xuôi chẳng còn hoạt động gì nên đành về phòng, có mỗi 2 gia đình ít người, với kèm theo 2 ông bạn nhỏ nên cũng đi ngủ sớm chứ cũng chẳng chơi bời được gì.

Sáng hôm sau dậy là đi ăn sáng rồi phi xe vào rừng Cúc Phương, 2 anh zai vẫn còn bé quá nên vẫn chưa chơi được gì, mỗi anh một cái xe đẩy đẩy quanh quanh dọc cái đường xuyên rừng. Khi nào chàng lớn, bố mẹ sẽ rủ chàng quay lại đây đạp xe.

Đoạn này dừng trước cửa Động Người Xưa, ngồi ở phía ngoài cổng nướng mực với uống bia thôi chứ cũng không mò vào trong động

Loanh quanh trong rừng mấy tiếng thì quay ngược ra ngoài khu Hồ Mạc để nghỉ ngơi với ăn trưa, nhà nào mà có các bạn lớn lớn có thể đăng ký mấy tour khám phá trong rừng Cúc Phương, có tour đạp xe sang cả khu Vân Long, tour đi bộ đến chỗ mấy cây Chò với cây Sấu… nói chung là sẽ có nhiều hoạt động hơn so với mấy bạn nhỏ này. Chắc cũng chả có mấy bạn nhỏ như Pika mò vào rừng đâu :))

Ảnh cuối ở Cúc Phương trước khi về, chàng nằm nghỉ ngơi bên chỗ Hồ Mạc

Tổng kết chuyến đi

  • Thời gian: 2 ngày 1 đêm.
  • Chi phí (không nhớ lắm): 2 nhà hết khoảng 5000k , trong đó tiền phòng là 2500k, còn lại là các loại tiền ăn uống, vé vào cửa, vé đường, xăng xe…
  • Các hoạt động trải nghiệm của Pika: Nghịch nước, đi bộ loanh quanh một chút trong rừng.