Cuối tuần rủ nhau đi trốn: Cắm trại ở Vườn quốc gia Ba Vì

Một cuối tuần cuối tháng 5, nhằm đúng hai ngày Hà Nội nóng như đổ lửa – nhiệt độ thường xuyên quanh mức 45 độ C – bố mẹ cùng em bé lại nhấc mông lên và đi cắm trại ở Ba Vì.

Đồi thông trong VQG Ba Vì là địa điểm cắm trại lý tưởng

Và đó là một quyết định siêu sáng suốt.

Đọc thêm: Đi chơi cuối tuần cùng con: Bí quyết để người lớn siêu rảnh, trẻ con siêu vui

Bọn mình ăn trưa ở Đền Thượng nằm ở độ cao 1.100m. Ở đây mát mát là so với Hà Nội chảo lửa. Giữa 12h trưa, nhiệt kế báo nhiệt độ ngoài trời là 34 độ. Thế mới thấy quý rừng cây vô cùng – nguyên cả một khu vườn quốc gia Ba Vì chính là một tấm tản nhiệt xanh khổng lồ giúp làm dịu toàn bộ bầu không khí. Lũ trẻ con tha hồ ngắm cá bơi trong hồ và tận hưởng gió mát, rồi cả hai gia đình rồng rắn vào ăn trưa trong nhà hàng. Lần này nhà mình đi cùng với gia đình của bạn thân của bố Pika, vậy là tổng cộng có tới 3 chú boy để tha hồ quậy phá.

Nhà ăn trong sân khu Đền Thượng rất sạch sẽ, thoáng mát

Ăn trưa xong thì đánh xe về mốc 400, bọn mình thuê phòng ở Ba Vì resort. Giá ngày cuối tuần là 850k phòng giường đôi, phòng ốc nói chung thoáng mát, sạch sẽ, phòng nào cũng có balcony view rừng thông trông rất lãng mạn.

Đây là rừng thông ở khu Vườn Xương Rồng

Oánh một giấc ngủ trưa no say, sau đó hai nhà cho bọn trẻ ăn bữa lót dạ rồi cả đoàn lục tục đi ngay ra đồi thông trước mặt cắm trại. Lúc dựng lều, chuẩn bị bếp các thứ để làm đồ nướng là công đoạn vui nhất. Người lớn chia nhau ra làm việc và trông chừng lũ trẻ con. Bọn trẻ thì nhắng lên vì sướng, lúc thì hớn hở đi bộ leo dốc, lúc thì đúc đu bám vai bám cổ bố mẹ để xem bố mẹ ‘đang làm cái gì đấy’. Mình nghĩ đi cắm trại hai gia đình kiểu thế này có lợi thế là bọn trẻ có bạn chơi và có thể cùng nhau tự do khám phá. Như lần này nhà mình đi, bạn nhỏ nhất đã 17 tháng, bạn Pika 25 tháng và bạn lớn nhất 33 tháng nên các bạn có thể tự chơi với nhau rất ngoan.

Mỗi người một việc

Quay lại vụ cắm trại, mình rất khoái chí vì các nam nhân trong chuyến này toàn người thích ‘tools’ nên quả thật về dụng cụ rất đầy đủ: từ bàn, ghế dã chiến tới bếp ga du lịch, bộ xoong nồi, và nguyên một dàn đèn pin đủ chủng loại kích cỡ để thắp sáng bản em. Ngoài ra, Ba Vì resort chỗ bọn mình ở còn cho thuê cả bếp và vỉ nướng, nên nói chung chả thiếu thứ gì. À, bạn nhớ phải thông báo với kiểm lâm về việc bạn cắm trại, đốt lửa và trả một khoản phí nhỏ nhé (mình nhớ là khoảng 200,000 đồng nhưng hình như chồng mình gửi 400k cho vui vẻ trẻ khỏe). 

Điểm cộng lớn nhất khi cắm trại trong đồi thông này là trời càng về chiều gió càng mát rượi. Mình thật sự bất ngờ vì không ngờ gió mát vậy, lại còn nghe được thanh âm của đồi núi, tiếng thông reo vi vu khiến bọn mình rất thích thú.

Lũ trẻ nhảy nhót trong tiếng thông và tiếng nhạc. Barbecue phục vụ lên bàn tới đâu các bạn nhỏ chén cật lực tới đó. Bạn Pika ở nhà khá lười ăn thịt mà hôm đó mood up cũng chén được mấy miếng sườn và gà nướng, xong bạn còn vui tính hút gần hết một hộp sữa.

Sau khi nướng đồ ăn đã hòm hòm, lũ người lớn kê ghế hàn huyên, trẻ con thì rúc trong lều, phát cho bọn chúng mỗi đứa một cái đèn pin thế là các cậu tha hồ nghịch ngợm với ánh sáng và những chiếc bóng hắt trên lều. Người lớn nghe nhạc, ngắm trăng vàng qua kẽ lá vì hôm đó cận rằm nên trăng rất tròn và sáng, thi thoảng hát nghêu ngao hoặc ngắm bọn trẻ con và bật cười vì những hành động hết sức ngốc ngek nhưng vô cùng đáng yêu của chúng.

Mỗi tội sau đó dọn dẹp cũng khá lâu. Các bà mẹ tha con về phòng trước để tắm rửa và cho con ngủ, cánh đàn ông lại ở lại thêm đôi câu chuyện trò và cùng nhau dọn dẹp. Bọn mình đảm bảo không để sót một cọng rác trong rừng, nhưng cũng phải thừa nhận một điểm trừ là lần này chúng mình dùng đồ không thân thiện với môi trường hơi nhiều: bao tay nilon, cốc đĩa dùng một lần etc…..Mình vẫn khuyến khích các bạn mang đồ của nhà đi, nhất là nếu có xe các bạn cứ chất thẳng lên xe rồi về nhà rửa cũng được. Xin cập nhật thêm là các chuyến đi cắm trại sau này nhà mình đã thực hiện được vụ hạn chế tối đa đồ dùng một lần này rùi các bạn ạ. 

Buổi tối về hỏi Pika cắm trại vui không, chàng chu mỏ trả lời vuiiii thế là bố mẹ thấy đã gì đâu. Cả nhà ôm nhau ngủ như chó cún sau một ngày hết sức thơ mộng, mệt nhoài nhưng vui.

Sáng hôm sau, hai nhà ăn sáng cà phê rồi chia tay nhau. Nhà mình do ham chơi và cũng chả có kế hoạch gì cho phần còn lại của ngày Chủ Nhật nên quyết định rẽ vào Thiên Sơn Suối Ngà chơi tiếp. Mình biết kiểu gì chó con Pika cũng mê chốn này vì cu cậu rất thích nước. Quả đúng, chàng mê mải chơi và nghịch suối đến cả tiếng đồng hồ. Hôm đó cậu chàng cũng đang hơi sụt sịt mũi dãi chút nên bố mẹ có phần ‘hạn chế’, hẹn lần sau sẽ cho cu cậu chơi suối đã đời hơn.

Nghịch nước ở Thiên Sơn Suối Ngà