Đi chơi cuối tuần cùng con: Bí quyết để người lớn siêu rảnh, trẻ con siêu vui

Thời gian đẹp nhất là thời gian bên người bạn yêu

Những chuyến đi chơi xa cuối tuần mang lại ích lợi cho tất cả thành viên trong gia đình: Trẻ con tạm quên đi những kỉ luật ở lớp học, bố mẹ tạm quên đi áp lực nơi làm việc; cả nhà được ‘sạc pin’, giúp cho cơ thể và trí óc tràn đầy năng lượng; và quan trọng nhất là gia đình được dành thời gian trọn vẹn bên nhau.

Tuy nhiên, việc tổ chức một chuyến đi chơi xa đâu đó trong hai ngày cuối tuần đôi khi cũng kéo theo những gánh nặng: từ lập kế hoạch, chọn lựa địa điểm, chuẩn bị đồ dùng, đảm bảo kế hoạch diễn ra trọn vẹn… Bài viết này vì thế sẽ gợi ý cho các bạn một số cách để cả nhà đi chơi vui mà bố mẹ không bị mệt đầu. Trong bài cũng sẽ gợi ý địa điểm Đà Bắc Ecolodge ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình như một địa điểm vui chơi đáp ứng đủ các tiêu chí để có một chuyến đi ‘nhẹ gánh’ nhé.

Đọc thêm: Review Đà Bắc Ecolodge, Đà Bắc, Hòa Bình

Chọn nơi lưu trú có bể bơi

Đây là tiêu chí quan trọng đối với các chuyến đi có trẻ nhỏ. Em bé nào cũng thích nghịch nước. Hãy chọn nơi nghỉ có bể bơi thân thiện với trẻ nhỏ (nước sạch, bể thấp, khu vực đệm an toàn xung quanh bể bơi). Bạn có thể thiết kế hoạt động nguyên một ngày cho bọn trẻ xoay quanh bể bơi mà chẳng cần đi đâu xa. Trong lúc bọn trẻ vầy nước, bạn có thể thong thả bơi, đọc sách, nhâm nhi đồ uống yêu thích, ngắm cảnh xung quanh bể bơi. Tất nhiên, bạn vẫn phải để mắt quan sát đến bọn trẻ, nói đúng hơn là một giây cũng không rời mắt vì các nguy cơ đuối nước trên cạn là có thật, chưa kể các tai nạn liên quan đến nước khác. 

Bể bơi dành cho các bạn bé ở Đà Bắc Ecolodge, Hòa Bình

Tips

– Lựa chọn bể bơi có view đẹp để bạn được thỏa sức tận ngắm thiên nhiên quý báu.

– Mang theo nước uống và thức ăn nhẹ nếu bạn muốn chơi lâu ở bể bơi, tất nhiên là phải tuân thủ các quy tắc vệ sinh của nơi lưu trú.

– Áp dụng nguyên tắc bố trông – mẹ chơi và ngược lại, hoặc đơn giản là cả nhà cùng chơi với con, dạy con bơi, dạy con khám phá nước.

Chọn địa điểm có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp

Có rất nhiều bài viết và nghiên cứu khoa học chỉ ra ích lợi của việc sống gần thiên nhiên, trong có nổi bật có thể kể đến các tác dụng như: giảm stress, tăng khả năng thấu cảm, kích thích sự sáng tạo, trí thông minh và giảm nguy cơ suy giảm thị lực. Trẻ con thành phố khá thiệt thòi khi mở mắt ra là thấy nhà cao tầng, nên mình luôn cố gắng tận dụng thời gian cuối tuần để đưa con đến những nơi còn nhiều màu xanh của núi, đồi, sông, hồ… để con cảm nhận vẻ đẹp muôn màu. Và cả cho người lớn nữa, bởi vì thiên nhiên thực sự có khả năng chữa lành.

View từ phòng ngủ nhà Pika ở Đà Bắc Ecolodge
Hãy mang theo đồ pha cà phê. Bạn có thể vừa nhâm nhi cà phê, vừa tận hưởng gió mát rượi từ hồ thổi lên, nghe lá tre xào xạc trong gió và ngắm em bé chạy trong một khu vườn đầy nắng

Quên phứt chuyện ăn uống của con đi

Có nhiều ông bố bà mẹ rất trăn trở chuyện ăn uống của con khi đi chơi. Theo mình, chúng ta nên đặt yếu tố trải nghiệm và tận hưởng lên hàng đầu khi đi chơi. Nếu con ăn ít đi một chút so với hàng ngày do mải chơi thì cũng chẳng sao. Bạn có thể chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ như bánh mình, giò, snack, sữa…mang theo phòng khi con đói. Tuy nhiên, Pika nhà mình khi đi chơi xa bao giờ cũng ăn khỏe do hoạt động nhiều. Vì vậy, con có mải chơi không ăn thì cũng không nên cáu gắt, buồn phiền và ép con ăn. Kệ con, nếu chúng đói sẽ đòi ăn và nếu lúc đó nhà hàng còn cơm nguội thì xin cơm nguội với quả trứng rán, không thì cho ăn đồ snack mang theo.

Mặt hí hửng thế này xong tí lên đói đòi ăn loạn cả nhà ^^

Các hoạt động vận động nhẹ nhàng

Việc cả nhà tham gia vào các hoạt động thể chất nhẹ nhàng như đi bộ, leo núi, chèo thuyền kayak, lội suối, thăm thác nước giúp chúng ta tiêu dùng thời gian một cách thực sự ý nghĩa. Bọn trẻ sẽ chẳng bao giờ mè nheo YouTube khi trước mặt chúng là cả một con suối róc rách chảy hay một thác nước đang tung bọt trắng xóa. Và chính bố mẹ khi cùng con tham gia hoạt động cũng sẽ bớt bị phân tán tư tưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm cả việc thi thoảng lại giật mình nghĩ tới núi việc ở nhà đang đợi ta ^^. Vì vậy mình luôn ưu tiên thiết kế 1 – 2 hoạt động thể dục thể thao trong hành trình để vừa khỏe, vừa vui, vừa detox công nghệ và mang lại sự bình yên tâm trí cho cả gia đình.

Bông hoa xinh ngoài vườn nhà ^^

Mình hy vọng các gợi ý trên sẽ hữu ích cho gia đình và chúc các bạn có những chuyến đi trọn vẹn nhé. Nhà mình mới đi Đà Bắc tháng trước và rất ấn tượng với cảnh quan xung quanh chỗ mình ở là Đà Bắc Ecolodge. Thời gian hai ngày cùng con ngắm nghía hồ nước, núi xanh và sống trong một căn nhà gỗ nhỏ xung quanh là rừng tre lao xao gió khiến mình cảm thấy rất an lành, và muốn viết ra để các bạn có một địa chỉ bỏ túi nếu cũng có nguyện vọng được ở gần thiên nhiên giống gia đình mình.