Gợi ý 5 món đồ siêu hữu ích cho các bạn lần đầu làm mẹ

Pika Blog – Với nhiều bố mẹ, lần đầu có em bé có rất nhiều bỡ ngỡ, trong đó đặc biệt là những vật dụng cần thiết để chào đón em bé ra đời. Từ những kinh nghiệm thực tế, gia đình mình thấy những item sau khá hữu ích trong một gia đình có em bé, các bạn có thể tham khảo nhé.

Một chiếc ghế tựa thật ngon lành cành đào

Em bé trong những tháng đầu tiên thực sự rất mong manh và sẽ có nhiều ngày bé cảm thấy khó chịu (vì wonder week, vì mọc răng, vì nghẹt mũi, vì tác dụng phụ của tiêm phòng v..v..) Những lúc như vậy nhiều khi bé giật mình tỉnh dậy trong đêm và rất khó để quay lại giấc ngủ. Bạn hãy thử bồng bé đi quanh một lúc để xoa dịu, sau đó bế bé và tựa lưng vào một chiếc ghế kiểu rocking arm chair. Như vậy bé vẫn ngủ ngon mà bố mẹ có thể nghỉ lưng, chợp mắt. Mình và chồng thường xuyên ôm con ngủ kiểu vậy trong khoảng 4 tháng đầu, quả thực thấy cái ghế quý hoá vô cùng. Bình thường mẹ cũng có thể ngồi trên ghế cho bé ti, kể chuyện hay hát cho bé nghe. Bên cạnh ghế có thể treo một bức tranh nhẹ nhàng để bé ngắm nghía khi nằm trong lòng mẹ, hẳn bé sẽ thích lắm đấy!

Bạn nên mua ghế này từ khi bầu vì lúc bạn mỏi lưng nhiều khi nằm kiểu nửa nằm nửa ngồi trên ghế này còn dễ chịu hơn nằm trên giường. Và nằm/ngồi ghế này để tâm sự với bé bi trong bụng cũng là một trải nghiệm rất tuyệt vời đấy.

Một chiếc khăn đa năng mềm sụt

Một chiếc khăn thật to, thật mềm sẽ có rất nhiều tác dụng.

Khi làm mẹ lần đầu, có hàng tỉ thứ mẹ muốn mua cho em bé và mặc dù khăn đa năng là item không thể thiếu trong mọi danh sách khuyên dùng trên mạng, nhưng nhiều mẹ sẽ không sẵn sàng chịu chi cho khăn. Nhưng mẹ cũng biết những tháng năm đầu đời thì xúc giác là quan trọng nhất với bé khi mà các giác quan khác như thính giác và thị giác còn chưa phát triển đầy đủ. Bên cạnh những tiếp xúc dịu dàng với ba mẹ, thì tấm khăn quấn ủ cũng chính là nơi bé có những cảm nhận đầu tiên về thế giới. Vì vậy đừng tiếc tiền mua khăn tốt cho con mẹ nhé. Khăn tốt càng dùng càng mềm và dùng được lâu. Về công năng thì đúng là sử dụng hết khấu hao mấy lần luôn: quấn ủ, khăn tắm, gối đầu, che nắng (cả cho xe đẩy), mẹ cho bé ti những lúc đi ra ngoài vừa kín đáo vừa đẹp :-))

Một hũ kem giữ ấm và kem chống nắng cho bé

Các em bé có làn da rất mỏng nên mẹ không nên chủ quan, hãy trang bị đủ kem chống nắng khi cho bé chơi ngoài trời, đi du lịch. Và một lọ kem bôi ngực, lưng, cổ, gan bàn chân để giữ ấm trong thời tiết giá lạnh. Mẹ có thể dùng các loại dầu khuynh diệp hay dầu tràm cũng được. Nhưng dùng loại nào thì mẹ cũng lưu ý tìm hiểu xem nên sử dụng cho né từ độ tuổi nào nhé. Mẹ cẩn thận chút thì con tránh được các bệnh vặt, chơi vui. Bé nhà mình dù thời tiết nào bố mẹ cũng đảm bảo cho bé outdoor mỗi ngày để bé được tương tác với thế giới bên ngoài bốn bức tường, một phần vì luôn trang bị kĩ càng đó.

Một cuốn sách như bách khoa toàn thư về bé trong những tháng đầu đời

Bây giờ các mẹ đều là bà mẹ Google, có thói quen tìm hiểu mọi thông tin trên Internet. Điều này tốt nhưng mẹ cần đảm bảo khả năng gạn lọc thông tin vì trên mạng có nhiều nguồn không / thiếu kiểm chứng. Mình thì chọn phương án đọc sách của các bác sĩ chuyên môn song song với việc tìm hiểu thông tin của các nhóm trên mạng. Cuốn sách gối đầu giường của mình là Chào con ba mẹ đã sẵn sàng của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo giải thích hầu như tất cả những vấn đề hay gặp ở các bé nhũ nhi trong 6 tháng đầu đời.

Một series áo body đủ sắc màu cho thiên thần nhỏ

Một set áo body là item không thể thiếu cho bé

Chọn mua đồ cho bé là niềm vui bất tận của các bà mẹ ngay từ những tháng hoài thai. Mỗi mẹ sẽ có một quan điểm / sở thích mua sắm khác nhau nhưng những chiếc áo body thực sự rất phù hợp với các bạn nhỏ vì sự mềm mại và quan trọng nhất là kín bụng. Các bạn tầm 6 tháng trở ra bắt đầu quậy hơn rất hay làm xô lệch chăn, còn trong tháng thì hay ngọ nguậy cũng dễ xô lệch chăn/khăn quấn, vậy nên mặc áo body thì bố mẹ có thể yên tâm bé sẽ không bị hở bụng. Rồi mùa đông bế bé nếu áo len hay áo khoác ngoài có bị kéo lên thì chiếc áo body trong cùng cũng ko lệch đi đâu cả 🙂 Bạn bé nhà mình đêm mùa đông bật điều hoà, nếu bé có quậy tung chăn thì mình cũng ko cần quá lo lắng và hai mẹ con cứ thế ngủ ngon lành.