Kinh nghiệm bay cùng trẻ dưới 1 tuổi

Em bé 6 tháng kết thúc hành trình đầu tiên di chuyển bằng máy bay

Máy bay là phương tiện dịch chuyển yêu thích của nhiều gia đình vì nhanh, tiện lợi. Tuy nhiên, với những bố mẹ lần đầu bay cùng các bạn nhỏ, nhất là các bạn dưới 1 tuổi còn bé xíu xiu, chắc hẳn trong lòng không tránh được cảm giác hồi hộp và muốn có sự chuẩn bị thật kĩ lưỡng. Dưới đây là một số kinh nghiệm của gia đình Pika sau khi đã có những trải nghiệm vừa ngọt ngào vừa…đáng nhớ. Hy vọng sẽ giúp ích cho bố mẹ và bé!

Chọn giờ bay vào buổi sáng

Thông thường các em bé thường dễ tính nhất vào buổi sáng, vì vậy hãy bay các chuyến bay cất cánh trước 12h trưa. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ chiều thời điểm các bạn bé hay ‘giở chứng’ nhưng rất nhiều phụ huynh và bác sĩ cùng quan điểm đây là  quãng thời gian ‘khó ở’ nhất trong ngày  của các bạn. Vì vậy, tốt nhất bố mẹ không chọn giờ bay là giờ các bạn bé dễ mè nheo.

Hãy tính cả thời gian bạn cần có mặt ở sân bay để xác định thời điểm đánh thức bé yêu dậy để đến sân bay kịp giờ nhé. Bạn nắm rõ nhất thói quen sinh hoạt của con, vì vậy hãy đảm bảo bé được ngủ một giấc no say (tính cả thời gian ngủ trên ô tô nếu bạn cần di chuyển quãng đường dài từ nhà ra sân bay bằng ô tô) trước khi lên máy bay cùng bố mẹ nhé.

Chọn ghế ngồi

Thật ra, cần tuỳ theo quan điểm của bố mẹ và thói quen của mỗi em bé để chọn vị trí ngồi tốt nhất cho gia đình. Vị trí ngồi sát lối đi sẽ phát huy tác dụng nếu bạn cần thay bỉm cho bé, hay nếu em bé của bạn thích ngó nghiêng khi buồn chán. Một số trường hợp, khi bé khó chịu vì phải ngồi yên trong không gian chật hẹp của ghế ngồi, bố mẹ có thể bế bé đi lại dọc lối đi để vỗ về (dù thật lòng không có phụ huynh nào mong đến bước này 😅).

Đổi lại, nếu bạn chọn chỗ ngồi sát cửa sổ, bạn sẽ có chỗ để tựa vào khi bế bé ngủ hoặc mẹ cho bé ti. Chỗ ngồi này đặc biệt hiệu quả với trường hợp bố hay mẹ đi du lịch một mình với bé, giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hành khách bên cạnh. Vị trí này dường như cũng phù hợp hơn với các bé có khuynh hướng khép kín, vì bé sẽ không thích việc có quá nhiều người lạ đi lại trước mặt bé trong không gian chật hẹp, nhất là khi mới lên máy bay. Nếu bạn check in online, bạn có thể chủ động chọn chỗ theo nhu cầu của mình hoặc lịch sự đề nghị nhân viên ở quầy check in tại sân bay. Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ khi đi du lịch với các bạn nhỏ.

Chuẩn bị hành lý

Chúng mình sẽ có một bài chi tiết hơn về chuẩn bị hành lý khi đi du lịch. Dưới đây là các lưu ý dành riêng cho việc dịch chuyển tại sân bay và trên máy bay;

  • Hãy sử dụng valy có bánh lăn thay vì các loại túi backpack cỡ lớn như thời ‘trai trẻ’, vì bây giờ bạn đã có một em bé tòng teng trước ngực rồi.
  • Nếu mang xe đẩy, một số hãng hàng không sẽ để bạn sử dụng xe đẩy đến tận chân máy bay, sau đó nhân viên sẽ đến lấy mang đi cất. Hoặc bạn có thể mượn các trolley ở sân bay để đẩy đồ đến khu vực boarding. (Tips: Nhiều bạn bé khi đã ngồi vững rồi rất thích ngồi chơi trên các trolley này).
  • Ngoài hành lý xách tay cất vào cabin trên máy bay, bạn cần chuẩn bị một túi nhỏ ‘cơ động’ hơn bên trong có sữa, núm ti, bỉm, khăn giấy, quần áo thay cho bé và cả bạn nữa phòng trường hợp bé trớ sữa, thức ăn lên người bố mẹ. Trong túi này có thể có 2-3 món đồ chơi yêu thích (thường các bé từ 8-9 tháng, thậm chí sớm hơn, đã quan tâm đến một vài món đồ chơi. Chúng có thể giúp các bé thoải mái hơn trong thời gian bay). Túi đồ này bạn không nên cất vào khoang hành lý mà đặt dưới chân, cho các trường hợp cần phản ứng nhanh.
  • Nhiệt độ trong khoang máy bay rất thấp nên bạn có thể mang cho bé một áo khoác mỏng hoặc chăn quấn (gia đình mình luôn mang theo một khăn xô khổ 1m2x1m2 của nappi cho Pika. Không chỉ dùng trên máy bay mà còn để che nắng, khăn tắm, lót nằm, vân vân).

Cất cánh và Hạ cánh

Đây là hai thời điểm áp suất trong khoang thay đổi đột ngột kèm tiếng động cơ lớn nên dễ khiến bé khó chịu, giật mình. Một bí quyết nhiều mẹ áp dụng là cho bé bú hoặc ngậm núm ti giả. Pika ti mẹ hoàn toàn nên mình sẽ cho con ti, như thế bé sẽ bớt bị ảnh hưởng bởi thay đổi áp suất, mà lại cảm thấy yên tâm hơn.

Thay bỉm cho bé trên máy bay

Món này nhiều bố mẹ hay ngán nè. (Yes, mình cũng ngán lắm và toàn đá cho chồng làm). Trong toilet máy bay bây giờ hầu như đều có khay mở ra cho bé nằm để bố mẹ thay bỉm. Chúng ta chỉ cần lưu ý lúc máy bay hơi rung lắc thì chớ vội mang bé đi thay bỉm (tất nhiên nếu đèn đeo seat belt đã sáng thì toilet cũng không mở cho chúng ta sử dụng, ý mình ở đây là rung lắc nhẹ thôi). Nếu bé nhà bạn nghịch như bé nhà mình thì còn phải mang theo món gì cho cu cậu cầm tay chơi lúc thay bỉm nữa (mình hay cho con chơi luôn…cái bỉm mới hay gói khăn ướt haha).

Hãy thả lỏng

Thực tế luôn luôn có độ lệch so với kế hoạch, và độ lệch này đôi khi rất lớn. Dù bạn có chuẩn bị kĩ càng đến mức nào thì bạn bé vẫn có thể khiến bạn bất ngờ, nhất là bố mẹ nào “may mắn” được “hưởng” combo kiểu như: ị + thay bỉm + gắt ngủ + khó chịu vì tiếng ồn thì bố và mẹ có giỏi xoay xở đến mấy cũng muốn điên cái đầu. Pika có lần lên máy bay nhất quyết không chịu bú ti mà cứ khóc um lên, bố mẹ dỗ không nín đang nhìn nhau đau khổ thì tự nhiên có cô bên cạnh cười với bạn, thế là bạn tròn mắt nhìn cô. Eye-contact với cô một lúc thì bạn xuôi xuôi, đồng ý bú ti đúng lúc máy bay cất cánh, phew…

Ý mình là, chúng ta hãy luôn để chỗ trống cho những tình huống dở khóc dở cười và tin vào sự bao dung, thân thiện của những người khách cùng chuyến bay. Nếu đặt mình vào địa vị của họ, lựa chọn tốt nhất cũng là hai tiếng thứ tha 😁

Tóm tắt một số điều như vậy đã. Khi nào có điều kiện bay nhiều hơn và bay dài hơn (tới giờ chuyến dài nhất Pika bay là Hanoi – Sing đâu chừng 4 giờ khi bạn ấy 6 tháng) mình sẽ quay lại cập nhật bài viết 😌